Sống trong thời đại công nghệ thông tin phát triển thì việc tiếp xúc với máy tính là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy việc kiểm soát được bàn phím thành thạo giúp bạn tiết kiệm không ít thời gian và công sức. Bạn không chỉ có thể làm việc hiệu quả hơn và làm việc nhanh hơn bằng bàn phím, gõ nhanh hơn có thể giúp bạn theo kịp bộ não

V-linux xin hướng dẫn 4 mẹo giúp bạn có thể gõ bàn phím 10 ngón dễ dàng như đánh đàn Guitar

Khi tham gia khóa học đàn guitar đôi tay được xem là yếu tố quan trọng nhất. Để có thể chơi thành thạo guitar thì đôi tay ngoài sự khéo léo thì linh hoạt cũng là yếu tố cần thiết. Các ngón tay khác trên đôi bàn tay chỉ cần luyện tập vài giờ là có thể dễ dàng di chuyển trên các dây đàn guitar, nhưng với ngón tay út bình thường mức độ hoạt động đã thấp, khi chơi các nhạc cụ để có được sự linh hoạt của ngón tay này sẽ rất khó, nhiều người sau một thời gian tập luyện vẫn không thể có được sự linh hoạt cần thiết.

 1. Loại bỏ thói quen xấu:

Hầu hết mọi người khi tiếp xúc với bàn phí thì chỉ gõ bằng 2 ngón trỏ, còn lại các ngón khác thì chỉ lơ lửng trên không và không làm việc gì.

Chính điều này tạo thành thói quen chỉ gõ bàn phím bắng 02 ngón. Hãy thử nghĩ rằng, 2 người làm việc và 10 người kết hợp với nhau thì hiệu quả ở bên nào sẽ nhanh hơn.

 1. Sử dụng tất cả 10 ngón tay để gõ bàn phím:

Bước tiếp theo là tư thế ngồi khi gõ bàn phím:

 • Ngồi thẳng và nhớ giữ thẳng lưng.
 • Giữ khuỷu tay cong theo góc phải.
 • Đối mặt với màn hình với đầu hơi nghiêng về phía trước.
 • Giữ khoảng cách giữa mắt và màn hình ít nhất 45-70 cm.
 • Xoay vai, cánh tay, và cổ tay đến mức căng thẳng nhất có thể. Cổ tay có thể chạm vào bàn trước bàn phím. Không bao giờ chuyển trọng lượng cơ thể của bạn đến cổ tay như là tì cả người lên chúng.

Vị trí đặt các ngón tay lên bàn phím:

Cong ngón tay của bạn một chút và đặt chúng trên ASDF và JKL; Các phím được đặt ở hàng giữa các phím chữ cái. Hàng này được gọi là HOME ROW bởi vì bạn luôn bắt đầu từ những phím này và luôn luôn quay trở lại chúng.

Các phím F và J bên dưới các ngón tay trỏ của bạn nên có một đường vạch lớn trên chúng để trợ giúp trong việc tìm kiếm các phím này mà không cần nhìn.

Sơ đồ bàn phím:

Bàn phím có mã màu phí hình trên sẽ giúp bạn hiểu được ngón tay nào nên bấm mỗi phím.

 • Nhấn phím chỉ bằng các ngón tay mà chúng đã được giữ.
 • Luôn trở lại vị trí bắt đầu của các ngón tay “ASDF – JKL;”.
 • Khi gõ, hãy tưởng tượng vị trí của biểu tượng trên bàn phím.
 • Thiết lập và duy trì nhịp điệu khi gõ. Các phím bấm của bạn nên có khoảng thời gian bằng nhau.
 • Phím SHIFT luôn được nhấn bởi ngón tay út đối diện với phím nhấn phím kia.
 • Sử dụng ngón tay cái của bất kỳ bàn tay nào thuận tiện hơn để bạn nhấn phím cách.
 • Phương pháp này có vẻ không tiện lợi lúc đầu, nhưng đừng dừng lại, cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang gõ một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện.Không nhìn vào các phím khi bạn gõ. Chỉ cần trượt ngón tay của bạn xung quanh cho đến khi họ tìm thấy những dòng HOME ROW.Giới hạn tay và ngón tay của bạn di chuyển đến những gì cần thiết để bấm phím cụ thể. Giữ tay và ngón tay của bạn sát với vị trí cơ bản. Điều này cải thiện tốc độ đánh máy và giảm căng thẳng trên tay.Chú ý luyện tập ngón tay nhẫn và ngón tay út, vì chúng kém phát triển. Đừng vội vàng tăng tốc gõ bàn phím khi mà bạn chỉ vừa mới bắt đầu, tốc độ sẽ được tăng lên khi bạn quen với bán phím. Trước khi đánh một văn bản, hãy cố gắng nhớ 2 – 3 từ cần đánh tiếp theo để giảm thiểu thời gian.
 1. Nắm giữ các phím tắt:

Không có gì ngạc nhiên khi Windows và Mac OS có nhiều phím tắt. Vì cả hai bàn tay của bạn đã có trên bàn phím, tại sao lại dành thời gian sử dụng chuột để điều hướng? Bạn không phải nhớ từng phím tắt, chỉ cần những cái phổ biến hơn.

Các phím tắt phổ biến dưới đây chủ yếu được sử dụng trong các chương trình soạn thảo văn bản:

Phím tắt Mô tả
Ctrl + C Copy
Ctrl + X Cắt
Ctrl + V Dán
Ctrl + Z Hoàn tác
Ctrl + S Lưu
Ctrl + F Tìm kiếm
Ctrl + A Chọn tất cả
Shift + Left Arrow or Right Arrow Bôi đen ký tự kế tiếp
Ctrl + Shift + Left Arrow or Right Arrow Bôi đen từ kế tiếp
Ctrl + Left Arrow or Right Arrow Điều hướng con trỏ văn bản đến từ tiếp theo mà không cần đánh dấu
Home Đi tới đầu dòng
End Đi đến cuối dòng
Page Up Cuộn lên
Page Down Cuộn xuống

Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt trong khi duyệt web. Dưới đây là một số phím tắt bạn có thể sử dụng để điều hướng trong các trình duyệt web.

Phím tắt Mô tả
Ctrl + Tab Chuyển sang tab kế tiếp
Ctrl + Shift + Tab Chuyển sang tab trước đó
Ctrl + T Mở một tab mới
Ctrl + W Đóng tab hiện tại
Ctrl + Shift + T Mở các tab đã đóng trước đó
Ctrl + R Tải lại trang
Ctrl + N Mở một cửa sổ trình duyệt mới
Backspace Trở ngược lại một trang
Shift + Backspace Đi đến trang kế tiếp

Cuối cùng, dưới đây là một số phím tắt phổ biến để điều hướng chung hơn dành choWindows

Phím tắt Mô tả
Alt + Tab Chuyển sang cửa sổ đã mở kế tiếp
Alt + Shift + Tab Chuyển sang cửa số đã mở trước đó
Alt + F4 Đóng cửa sổ hiện tại

Sử dụng các phím tắt này sẽ cần đến ngón tay út vì nhiều phím sửa đổi như Ctrl, Alt và Shift gần nhất với ngón tay út của bạn.

 1. Thực hành với các phần mềm hoặc website online:

Thực hành gõ trên bàn phím không cần phải căng thẳng (mặc dù nó có thể cảm thấy như nó vào những thời điểm). Bạn có thể luyện tập với rất nhiều trò chơi đánh máy. Dưới đây là một số trang web nơi bạn có thể học cách chinh phục bàn phím và vui chơi cùng một lúc.

TypeRacer

TypeRacer là một trò chơi đơn giản và thú vị, nơi mỗi người chơi được đại diện bởi một chiếc xe hơi. Bạn sẽ được đưa ra một đoạn văn bản từ một cuốn sách hoặc lời bài hát cho một bài hát, sau đó bạn gõ nó ra để di chuyển chiếc xe của bạn trong ‘cuộc đua’ với người chơi khác. Bất cứ ai gõ xong đoạn đầu tiên sẽ thắng.

Typing Maniac

Typing Maniac là một trò chơi Facebook sẽ giúp bạn nghiện vì bạn có thể cạnh tranh với bạn bè để xem ai có thể kiếm được nhiều điểm nhất. Khi những từ xuất hiện trên màn hình của bạn, gõ chúng ra để làm cho chúng biến mất trước khi quá nhiều đất trên mặt đất và làm bạn mất trò chơi! Kiếm được điểm và có được một điểm số tốt hơn nếu bạn đạt được mỗi cấp độ mà không bị mất hoặc sai chính tả một từ.

Đánh máy maniac

Keybr.com

Keybr tạo ra các từ ngẫu nhiên có thể đọc, nơi một số từ được đánh vần sai chính tả để giúp bạn nhớ các kết hợp chữ cái phổ biến hơn chứ không phải gõ chữ ngẫu nhiên. Nó sẽ cung cấp cho bạn số liệu thống kê để cho bạn biết khu vực của bàn phím bạn yếu hơn. Nó cũng cung cấp các từ trong các ngôn ngữ khác nhau cũng như bố cục bàn phím khác nhau.

Touch Typing Study

Các bài tập trong trang này làm cho bạn cảm thấy thoải mái với vị trí ngón tay bằng cách liên tục yêu cầu bạn nhập những chữ cái bằng ngón tay chính xác. Nó cũng được cung cấp bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Learn Typing

Learn Typing là một trang web tìm kiếm cơ bản mà có một tấn giải thích tốt cho người mới bắt đầu học cách chạm vào loại. Một khi bạn đã trải qua những điều cơ bản, bạn cũng có thể thực hiện các bài tập nâng cao hơn.

Bạn có thể xem khóa học Guitar tại đây: http://amnhacsongthu.vn/chi-tiet/khoa-hoc-guitar-dem-hat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *