Phòng server (nơi tạo ra nhiều hosting Linux)được đánh giá là nơi quan trọng nhất trong mỗi công ty, doanh nghiệp. Trong căn phòng này đều là các loại phần cứng để lắp ghép các server lại với nhau, các thiết bị hoạt động liên tục vì thế mà nhiệt lượng tỏa ra cũng là rất lớn và dễ gây ra những sự cố, hỏng hóc, quá tải… Để bảo vệ tình trạng này người ta đã đưa ra các thiết kế kho lạnh phù hợp để giảm nền nhiệt này xuống nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống. Cùng xem ngay bài viết dưới đây để biết cách bảo vệ phòng máy server bằng các thiết kế kho lạnh phù hợp.

Cách thiết kế kho lạnh bảo vệ phòng server

Trước kia người ta đã nghĩ đến việc sử dụng các loại điều hòa không khí dành cho các phòng server. Trong các tòa nhà, văn phòng việc sử dụng điều hòa là cần thiết để giảm nhiệt độ song nếu dùng trong các phòng server có nhiệt lượng lớn, thì sử dụng điều hòa không khí sẽ vô cùng tốn điện năng và chi phí bỏ ra cũng rất tốn kém.

Do phòng server là mạch máu của mỗi công ty nên chúng ta phải có các phương án lựa chọn máy điều hòa không khí làm sao có thể làm mát giúp phòng server hoạt động ổn định hơn với chi phí tiết kiệm nhất. Người ta sử dụng các loại kho lạnh được thiết kế phù hợp nhằm mang đến một nhiệt năng vừa đủ làm giảm tối đa sức nóng trong các phòng server. So với các phương pháp như thông khí, máy điều hòa không khí thì kho lạnh chính là giải pháp tuyệt vời nhất giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí.

Server racks with telecommunication equipment in server room

Đánh giá hiệu quả năng lượng khi sử dụng kho lạnh cho phòng server

Tất cả các thiết bị làm mát đều có hệ số EER (hiệu suất sử dụng năng lượng). Thường thì người ta tin rằng những thiết bị có hệ số EER cao hơn sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với những thiết bị có hệ số EER thấp. Nhưng trên thực tế, EER không hẳn là cách tốt để quyết định hiệu quả sử dụng năng lượng, trừ khi bạn so sánh giữa những thiết bị có cùng công suất tiêu thụ. Hệ số EER được tính bằng cách lấy thương giữa công suất BTU của máy và tổng công suất tiêu thụ tính bằng wat.

Các phòng server khác nhau sẽ có những nhu cầu và tải nhiệt khác nhau. Máy lạnh hay giải pháp điều hòa đầu tiên bạn lựa chọn chưa chắc luôn là đúng. Thường thì chúng ta phải thử một số thiết bị khác nhau để tìm ra thiết bị thích hợp nhất.

Ngoài nhiệt độ của phòng server và máy móc thiết bị, bạn cũng cần lưu tâm đến tốc độ dòng khí và độ ẩm. Việc duy trì dòng khí ổn định là rất quan trọng vì dòng khí chuyển động sẽ làm mát nhanh hơn nhanh hơn dòng khí đứng yên. Kho lạnh có quạt sẽ giúp phân tán các điểm tập trung nhiệt. Còn đối với độ ẩm, vấn đề chính ở đây là tránh ngưng tụ hơi nước trong phòng server. Ngoài ra nếu xảy ra sự cố hỏng máy lạnh, sẽ có thể dẫn tới việc rò rỉ hay chảy nước, vì vậy mà cũng cần cân nhắc về vị trí lắp đặt kho lạnh.

Việc sử dụng các loại kho lạnh phù hợp với phòng server chính là một trong những giải pháp tốt nhất  để tiết kiệm chi phí, bảo vệ các loại máy móc, thiết bị trong server. Hãy sử dụng các cách thiết kế kho lạnh phù hợp với phòng server và có công suất phù hợp để không quá tốn kém chi phí của doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *